เบอร์โทร | ร้านตัดสูท Premium กรุงเทพ
เบอร์โทร​ 08-6330-7228
หากมีข้อสงสัย Click
มาทำความรู้จักชุดสูทผู้ชายแต่ละประเภทกันเถอะ

มาทำความรู้จักชุดสูทผู้ชายแต่ละประเภทกันเถอะ

ทุกคนทราบดีอยู่แล้วว่าชุดที่เป็นสากลและสุภาพสำหรับหนุ่มในการออกงานหรือมีโอกาสพิเศษต่างๆ คงหนีไม่พ้นชุดสูทผู้ชาย แต่เราเชื่อว่าหลายคนคงยังไม่รู้ว่าชุดสูทเท่ๆ ที่เรามักจะพูดถึงกันนั้นมีแบบไหนบ้าง และแต่ละแบบมีลักษณะอย่างไร? เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร? วันนี้เราได้รวบเราเอาชุดสูทชายประเภทต่างๆ มาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ

Single-Breasted Suit หรือ สูทแบบกระดุมแถวเดียว

สำหรับสูทผู้ชายแบบกระดุมแถวเดียวเป็นเสื้อสูทที่มีกระดุมและที่กลัดกระดุมเพียงหนึ่งเม็ดเท่านั้น ซึ่งเมื่อติดกระดุมแล้วเสื้อสูทจะต้องไม่ทับกัน ทั้งนี้ดีไซน์อาจจะมีกระดุมได้ถึง 2-3 เม็ดก็เป็นได้ (แต่เมื่อติดกระดุมจะต้องติดเม็ดกลางเม็ดเดียวเท่านั้นค่ะ) ทั้งนี้ตัดชุดสูทผู้ชายในลักษณะนี้สามารถใส่เสื้อกักทับ โดยเสื้อจะต้องพอดีตัวและไม่มีปกเสื้อ ทั้งนี้เสื้อกั๊กอาจทำมาจากเนื้อผ้าชนิดเดียวกันกับชุดสูทก็ได้ โดยเมื่อสวมใส่แล้วจะต้องมีคอเสื้อในลักษณะ V-Shaped ชุดสูทสวยๆ ในลักษณะนี้อาจรู้จักกันในนามของสูทสไตล์อังกฤษนั่นเองค่ะ

Double-Breasted Suit หรือ สูทแบบกระดุมสองแถว

มาเริ่มกันที่สูทแบบแรก นั่นคือ ‘สูทแบบกระดุมสองแถว’ เป็นสูทที่มีลักษณะที่เสื้อด้านหน้าไขว้ทับกัน ซึ่งสูทรูปแบบนี้จะไม่มีรอยผ่าหลังเลย (Ventless) โดยทั่วไปสูทแบบกระดุมสองแถวนี้จะมีกระดุมแบบสี่เม็ดหรือหกเม็ด ชุดสูทแฟชั่นชายรูปแบบนี้หลายคนอาจรู้จักในนามของสูทสไตล์อิตาลี และผู้ชายที่มีความสูงมักจะเลือกใส่เพราะให้รูปลักษณ์ที่น่าเกรงขาม ชุดสูทอิตาลีในลักษณะนี้ยังให้ความรู้สึกแบบ Conservative และการตัดเย็บที่ประณีตอีกด้วยค่ะ

Dinner Suit หรือ สูทสำหรับดินเนอร์
สำหรับ Dinner suit เป็นรูปแบบของชุดสูทเท่ๆ ผู้ชายที่เบสิคที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะนิยมใส่สูทและเนคไทที่เป็นสีดำ โดยทั่วไปมักจะเลือกสีเข้มไว้ก่อนเสมอและจะต้องพอดีตัว ซึ่งปัจจุบันนี้จะออกไปทางแบบ Slim fit เสียมากกว่า และยังเหมาะกับเป็นชุดสูทผู้ชายอ้วนอีกด้วยค่ะ

Tuxedos หรือ ทักซิโด้
เป็นที่แน่นอนและยอมรับกันดีอยู่แล้วว่าชุดทักซิโด้เป็นสูทที่เป็นทางการและเป็นที่สุดของบรรดาชุดสูทผู้ชายทั้งหมดที่ใส่กัน ซึ่งการสวมใส่ทักซิโด้นี้อาจจะออกแนวที่ค่อนข้างมีสไตล์ที่เน้นงานโฆษณาอย่างที่บรรดาซุปตาร์และดาราฮอลลีวูดที่เดินในงานพรมแดงเพื่อเข้ารับรางวัล Oscar เป็นต้น ซึ่งดาราเหล่านี้จะเลือกใส่ทักซิโด้สีดำแบบดั้งเดิม เรียดได้ว่าเป็นชุดสูทผู้ชายแฟชั่นโดยสามารถใส่ร่วมกับผ้าคาดเอว (Cummerbund) ที่เป็นสีเดียวกันหรือเข้มกว่าทำจากผ้าซาตินเพื่อเพิ่มความเรียบหรูขึ้นมานั่นเองค่ะ ไม่เพียงเท่านั้นยังเหมาะกับชุดสูทงานแต่งงานใส่แล้วเท่ห์ดูดีมีคลาสมากๆ ค่ะ

Wedding Suit หรือ สูทสำหรับแต่งงาน
อันที่จริงแล้วชุดสูทงานแต่งงานสำหรับที่ใช้ในพิธีแต่งงานนั้นค่อนข้างหลากหลายเพราะขึ้นอยู่กับความต้องการของเจ้าบ่าวและเจ้าสาว ในส่วนของเนื้อผ้าที่มักจะเลือกใช้จะเป็นผ้ากำมะหยี่ ผ้าไหมหางโจว (Jacquard) หรือผ้าที่มีความเงาและให้ความรู้สึกที่หรูหรา ซึ่งส่วนใหญ่มักเลือกใส่สูทเท่ๆ ที่มีกระดุมหนึ่งหรือสองเม็ดและมีความ slim fit ที่มีกระเป๋าเสื้อ เป็นต้น

Mandarin Suit หรือ สูทแบบแมนดาริน
ในส่วนของชุดสูทแบบแมนดารินเป็นหนึ่งในรูปแบบของชุดสูทชายที่อาจมีความแปลกตาไปบ้าง เพราะในส่วนของคอเสื้อจะต้องมีปกคอเสื้อตั้งขึ้นมา โดยทั่วไปจะติดกระดุมครบทุกเม็ดคล้ายเสื้อราชปะแตนในบ้านเรา การตัดเย็บจะเน้นแบบค่อนข้างพอดีตัว เน้นให้ดูผอมแบบสุขภาพดี เป็นอีกชุดสูทผู้ชายเท่ๆ แต่เก๋อย่าบอกใครเชียว

Lounge Suit
Lounge Suit เป็นสูททางการที่คุณผู้ชายสามารถใส่ได้ในวันธรรมดาทั่วไป ซึ่งส่วนใหญ่มักจะหมายถึงวันทำงานทั่วไป เสื้อสูทและกางเกงสูทที่เลือกใส่จะต้องมีความพอดีตัวในระดับหนึ่ง ซึ่งสามารถใส่กับเนคไทหรือไม่ต้องใส่ก็ได้ สีที่เลือกใช้มักจะออกโทนสีสว่างไปจนถึงกลางๆ เช่น ชุดสูทผู้ชายสีเทาโดยนิยมใช้เป็นสูทที่มีกระดุมแบบแถวเดียวที่มีกระดุมสองเม็ดนั่นเองค่ะ

Business Suit หรือ สูทนักธุรกิจ
สำหรับชุดสูทผู้ชายรูปแบบสุดท้ายของเราในวันนี้ก็คือชุดสูทสำหรับนักธุรกิจ เป็นสูทที่มีความเป็นทางการและเลือกใช้สีที่มีสไตล์แบบสุขุม พร้อมเน้นความพอดีตัว ความแตกต่างระหว่างสูทนักธุรกิจและ Lounge Suit คือแบบหลังจะมีความ Conservative และเป็นทางการมากกว่า โดยทั่วไปเรามักจะเห็นผู้คนสวมใส่ชุดสูทในสไตล์นี้ในสีกรมท่าหรือสีดำ สามารถเป็นชุดสูทผู้ชายอ้วนที่พรางหุ่นได้ดี ในส่วนของกระดุมนั้นสามารถเลือกใช้แบบแถวเดียวหรือสองแถวก็ได้ค่ะ


ที่นี้สำหรับผู้ชาย หนึ่งในปัญการะดับโลกของคุณผู้ชายทั้งหลายคคือการเลือกสีสูทแม้จะพูดพร่ำกับตัวเองอยู่บ่อยครั้งว่า “ใส่สูทสีอะไรก็เหมือนกันทั้งหมดนั่นแหละ” แต่ภายในใจนั้นกลับเป็นกังวล ไม่มั่นใจและไม่รู้จะจัดการกับปัญหาเหล่านี้อย่างไร?ในบทความนี้เราขอเป็นตัวแทนสุภาพบุรุษทั่วโลกที่อยากให้คำแนะนำกับคุณเปรียบเสมือนร้านตัดสูทด่วนที่จะวัดขนาดความเฟอร์เฟ็คผ่านสีสูทที่บ่งบอกความมั่นตามสไตล์ของคุณ


ชุดสูทที่ได้รับความนิยมสูงสุด | 4 รูปแบบ

1. ชุดสูทสีดำ
Photo Credit:https://www.menswearhouse.com/c/mens-suits/black-suits

ปฏิเสธไม่ได้จริงๆว่าชุดสูทสีดำคือสไตล์การแต่งตัวที่ดูคลาสสิคและเท่ไม่ใช่เล่นๆ เลย ซึ่งระยะเวลาที่ผ่านไปคือข้อพิสูจน์ที่ชัดเจนว่าชุดสูทสีดำคือบริบทของชุดเป็นทางการและค่อนข้างสุภาพ โดยไม่ว่าจะเป็นงานเลี้ยงสุดหรูหรืองานสังสรรค์ที่บ้านชุดสูทสีดำนี้ก็สามารถสร้างความประทับใจให้แก่ทั้งผู้สวมใส่และผู้พบเห็นได้นั่นเองปัจจุบันนี้ ความทันสมัยของร้านตัดสูทด่วนผสมกับมิติของการออกแบบได้สร้างชุดสูทที่ดูโมเดินแต่แฝงไปด้วยความคลาสสิคที่อมตะ

2.ชุดสีเทาหรือขาว


Photo Credit: https://www.menswearhouse.com/c/grey-suit

หากคุณเป็นผู้ชายที่ชอบอะไรเรียบๆดูแล้วสบายตา สูทสีขาวหรือเทาถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว โดยปกติแล้วความนิยมในการใส่ชุดสูทสีขาวนั้นมีมาตั้งแต่ยุค 60 และยุค70 แล้ว ซึ่งข้อได้เปรียบในการใส่ชุดสีนี้คือคุณสามารถประดับนาฬิกาสุดหรูหรือเครื่องตกแต่งอื่นๆ ที่จะทำให้ดูโดดเด่นยิ่งขึ้น อย่างในงานแต่งงาน หรืองานกาล่าดินเนอร์เป็นต้น

3. ชุดสูทสีน้ำตาล

Photo Credit: https://vulturehttps://vulturesuits.com/products/harris-tweed-brown-suitsuits.com/products/harris-tweed-brown-suit

ไม่ใช่ทุกคนที่จะชอบสูทสีนี้! และแน่นอนว่าชุดสูทสีนี้ค่อนข้างเลือกคนใส่ เพราะจากโทนสีและองค์ประกอบโดยรวมนั้นอาจไม่ได้เป็นสีที่จะใส่บ่อยนักแต่ในตอนนี้ เรากลับพบเห็นดาราหรือเหล่าคนดัง ต่างเลือกใส่สูทที่ไม่ซ้ำสไตล์เดิมซึ่งสูทสีน้ำตาลนี้ก็มักถูดหยิบยกไปงานเลี้ยงสำคัญๆ อยู่เสมอ โดยร้านตัดสูทสมัยใหม่ได้ปรับแต่งชุดสูทโทนสีน้ำตาลนี้ออกไปในหลายๆเชดสี เพื่อสร้างความคลาสสิคและปรับสมดุลให้กับภาพรวมของชุด

4. ชุดสูทสีน้ำเงินกรม

Photo Credit: https://www.realmenrealstyle.com/navy-blue-suit/

นับเป็นอีกหนึ่งสีชุดสูทที่ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่องเพราะสูทสีน้ำเงินหรือกรมท่านี้เป็นส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างความสุภาพและไม่ได้เป็นทางการจนเกินไปซึ่งชุดเหล่านี้มักปรากฏอยู่ในภาพยนตร์ โฆษณาชื่อดัง หรือตามร้านตัดสูทด่วนชื่อดังเนื่องจากสีน้ำเงินกรมจะช่วยขับผู้สวมใส่ให้ดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้นที่สำคัญยังเหมาะกับคุณผู้ชายที่ไม่อยากซื้อชุดสูทหลายชุด เพราะสูทสีกรมนี้สามารถนำไปใช้ได้ในหลายๆ
งาน ไม่ว่าจะเป็นการเข้าสังคม งานเลี้ยงดินเนอร์กับหวานใจ หรือสังสรรค์กับครอบครัว

สรุป

สไตล์ความชอบกับบริบทของชุดสูทสามารถไปด้วยกันได้คุณผู้ชายส่วนใหญ่ไม่ได้มองว่าเรื่องการเลือกสีชุดนั้นไม่สำคัญเพียงแต่พวกเขาไม่แน่ใจว่าแบบไหนคือรูปแบบที่เหมาะสมต่างหาก อย่างไรก็ตามศิลปะของการแต่งกายไม่ได้มีขอบเขตเพียงแต่สิ่งเหล่านั้นควรจะส่งเสริมในสิ่งที่คุณเป็นในทิศทางที่สร้างสรรค์เลือกสีชุดสูทที่บ่งบอกความเป็นตัวคุณ เลือกร้านตัดสูทที่ใช่ และมั่นใจในไลฟ์สไตล์ของคุณเอง

หากสนใจร้านตัดสูท ราคาไม่แพง หรือ รับตัดสูทด่วน คลิกเลย!! www.ร้านตัดสูท.com

บทความที่น่าสนใจ

ร้านสูทมอนเต้ คาร์โล เทเลอร์

ที่อยู่ ร้านตัดสูท Premium กรุงเทพ | รับตัดสูทด่วน ราคาถูกกว่าซื้อสำเร็จ 3 เท่า

3/6 Soi​ Ratchata Phan, Ratchathewi, Makkasan , Bangkok, Thailand, Bangkok

วันจันทร์ - วันเสาร์ เวลา 08.30-19.00 น.

ร้านตัดสูท Premium กรุงเทพ | รับตัดสูทด่วน ราคาถูกกว่าซื้อสำเร็จ 3 เท่า | Monte Carlo Tailors

เพื่อทำการสั่งซื้อและจองนัดหมายทันทีกรอกแบบฟอร์มโดย กดปุ่มข้างล่าง นะครับ​

© ตัดสูท ราคา - มอนติ คาร์โล เทเลอร์ ​ All right reserved